Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức
Dịch vụ
Nhà máy
CT thành viên
Liên hệ
DANH MỤC SẢN PHẨM
Đá xây dựng
Thiết bị môi trường
Sản xuất
Kiểm soát an toàn môi trường bức xạ
Tư vấn đầu tư, thiết kế, dịch vụ xử lý và kiểm soát môi trường
Chế phẩm sinh hóa và mùn đóng bánh
TƯ VẤN ONLINE
Kinh doanh
Kinh doanh
TÌM KIẾM
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Giá vàng
Thời tiết
Chứng khoán
Tỷ giá
LINK WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người online:4

Tổng truy cập: 141234
QUẢNG CÁO ĐỐI TÁC


Tin tức
Hội thảo bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững khu vực Hà Nội

HỘI THẢO VỀ BẢO VỆ SINH THÁI VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG KHU VỰC HÀ NỘI LẦN THỨ NHẤT

  Diễn ra ngày 29/12/2007Thời gian: Thứ 7 ngày 29 tháng 12 năm 2007 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Mỹ Đình - Hà Nội

 

   
 

Đây là hội thảo Bàn bạc và trao đổi ý kiến về tình hình bảo vệ môi trường, hệ sinh thái bền vững trong quá trình phát triển nông nghiệp thủ đô, với các mục tiêu sau:

1-Đưa ra được hiện trạng môi trường sinh thái Nông nghiệp khu vực Hà Nội,

2-Đề xuất được các giải pháp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững Nông nghiệp khu vực Hà Nội.

3-Đề xuất được các dự án bảo vệ môi trường phát triển bền vững khu vực Hà Nội nhằm xây dựng kế hoạch bảo vệ mội trường cho TP Hà Nội và Bộ Nông nghiệp và PTNT Đơn vị tài trợ:

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

-   Công ty cổ phần thiết bị & môi trường PT

Đơn vị tổ chức: 

     -    Hội bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững thành phố Hà Nội 

    -    Đại diện các Bộ Ngành tại Hà Nội:

Văn phòng chính phủ

UBND thành phố

Bộ KHCN

Bộ Tài nguyên môi trường

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Bộ Ngoại Giao

Bộ tài chính

Viện KHKT Hạt nhân

Viện Nông hoá và thổ nhưỡng

Sở Kế hoạchvà đầu tư

Sở NN& PTNT

Sở KHCN

Sở Nội vụ

Sở TN & MT

Cục ATBX hạt nhân

Cục Bảo vệ môi trường

Cục Sở hữu trí tuệ

Hội Bảo vệ Thực vật Việt Nam,

Ban quảnlý dự án Hồ Tây

Một số đại sứ quán các nước, có mặt tại Hà Nội

Hội thảo lần này là một cuộc hội thảo đặc biệt, thể hiện ở chỗ: nó không chỉ là cuộc hội thảo đầu tiên về phát triển bền vững, mà còn những điểm đặc biệt khác, là hiện diện trong cuộc họp không chỉ bao gồm các nhà khoa học trong nông nghiệp, mà còn thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học môi trường thuộc lĩnh vực . Hà Nội là thủ đô, là trung tâm kinh tế xã hội văn hoá của của cả nước, vì vậy, tuy chủ đề của cuộc hội thảo bàn về sự phát triển bền vững và  môi trường  sinh thái trong phát triển nông nghiệp của Hà Nội, nhưng đã được sự quan tâm của tất cả các đại diện của các sở KHCN, sở tài nguyên môi trường ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, và các tổ chức và cơ quan khác nhau, như

Ngân hàng Thế Giới

Chương trình phát triển liên hợp quốc

Công ty Tài chính Quốc tế

Tổ chức Liên Hợp quốc về lương thực

Trường ĐH nông nghiệp 1

Trường ĐH KHTN

Chủ tịch UBND Sóc Sơn

UBND xã Xuân Phương- Từ Liêm- Hà Nội

GĐ BQL DA rừng Sóc Sơn

Đại diện các báo chí, đài truyền hình Hà Nội, Đài Truyền hình Trung ương (Báo Nhân dân – báo Hà nội Mới; Báo Khoa học Công nghệ

Tập đoàn đầu tư phát triển HN. Hội liên hiệp DN TP Hà Nội

Văn Phòng SNV Việt Nam

Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường.

Hội sinh thái học Việt Nam.

Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật.

Tổ chức thiên nhiên và con người

Hội thảo còn được đón một số vị khách đặc biệt là nhà sử học: Dương Trung Quốc, và nhà thơ Vũ Quần Phương. Sự tụ họp của gần 200 khách mời, là niềm tự hào vô cùng lớn lao của cuộc hội thảo lần thứ nhất – bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững thành phố Hà Nội

   
II. Nội dung cuộc hội thảo: được chia làm 3 phần chính

 Phần a): Khai mạc

Thay mặt ban tổ chức hội thảo, ông  Đinh Xuân Ái, giới thiệu chương trình và khái quát nội dung của cuộc họp; giới thiệu đoàn chủ tịch và người chủ trì cuộc họp

Ông Nguyễn Bỉnh Thìn (Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) đọc diễn văn khai mạc Hội thảo

Khái niệm "Phát triển bền vững" xuất hiện trong phong trào bảo vệ môi trường từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ 20. Năm 1987, trong Báo cáo "Tương lai chung của chúng ta" của Hội đồng Thế giới về Môi trường và Phát triển (WCED) Liên hợp quốc, "Phát triển bền vững" được định nghĩa " là sự phát triển đáp ứng được những yêu cầu của hiện tại, nhưng không gây trở ngại cho việc đáp ứng như cầu của các thế hệ mai sau".

Phát triển bền vững là nhu cầu cấp bách và xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của xã hội loài người, vì vậy đã được các quốc gia trên thế giới đồng thuận xây dựng thành Chương trình nghị sự 21 và thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất về môi trường và Phát triển, tổ chức năm 1992 ở Rio de Janeiro, Brazil. Chương trình nghị sự 21 toàn cầu đưa ra 2.500 khuyến nghị hành động, đề xuất chính sách và biện pháp để giảm thiểu tiêu dùng lãng phí, chống đói nghèo, bảo vệ khí quyển, đại dương, đa dạng sinh học và phát triển nông nghiệp bền vững

Là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất thế giới và nhận được nhiều sự ưu tiên cho bảo tồn toàn cầu song tốc độ phát triển kinh tế nhanh cùng với sự mở rộng các vùng đô thị, thay đổi mục đích sử dụng đất, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên…gần đây đã khiến Việt Nam phải chịu sức ép lớn trong việc bảo vệ các sinh thái. Theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB), nếu không được quản lý chặt chẽ, có thể sự mất mát về đa dạng sinh học sẽ cản trở sự phát triển trong tương lai cũng như gây thiệt hại cho các di sản thiên nhiên và văn hoá của Việt Nam .

 

Quan điểm phát triển bền vững của Việt Nam đã được khẳng định trong Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 25/6/1998 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Trong đó nhấn mạnh: "Bảo vệ môi trường là nội dung không thể tách rời trong đường lối, chủ trương và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các cấp, các ngành, là cơ sở quan trọng bảo đảm phát triển bền vững, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước".

 

 

 

Phát triển bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm của Đảng và chính sách của Nhà nước Việt Nam . Quan điểm phát triển bền vững đã được tái khẳng định trong các văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng Cộng sản Việt Nam và trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2001- 2010 là: "Phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường" và "Phát triển kinh tế - xã hội gắn chặt với bảo vệ và cải thiện môi trường, bảo đảm sự hài hoà giữa môi trường nhân tạo với môi trường thiên nhiên, giữ gìn đa dạng sinh học".

Hà Nội là một trong những thành phố đi đầu về đẩy mạnh hoạt động phát triển bền vững. Theo báo cáo "Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình 12/CTR - TU phát triển kinh tế ngoại thành và từng bước hiện đại hoá nông thôn (2001 - 2005), định hướng phát triển giai đoạn 2006 -2010" mục tiêu đề ra là: Xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô theo hướng nông nghiệp đô thị, sinh thái, sản xuất nông sản mang tính hàng hoá bền vững đa dạng hiệu quả cao. Tập trung đẩy mạnh loại hình nông nghiệp công nghệ cao, hàm chứa công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện môi trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong nước và tăng khả năng cạnh tranh. Tạo một vành đai nông nghiệp hiện đại xung quanh nội thành. Phát triển mạnh công nghiệp chế biến, phát triển các loại hình dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao. Thúc đẩy tăng trưởng nhanh các bộ phận khác của kinh tế nông thôn để tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân ngoại thành.

Khác với nhiều hoạt động khác, mục tiêu phát triển bền vững sẽ không thể có hiệu quả nếu không có sự tham gia của toàn thể cộng đồng. Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu, áp dụng công nghệ...v..v. , thì hoạt động nâng cao trí tuệ một cách rộng rãi cho cộng đồng- thông qua sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong ngoài nước về các giải pháp bền vững là những hoạt động không thể thiếu và càng ngày càng cần phải được tăng cường.

Với tinh thần trên, Vụ KHCN_ Bộ NN& phảt triển nông thôn, Hội bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững thành phố Hà Nội đã chính thức  phối hợp, tổ chức Hội thảo quốc tế về bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững thủ đô Hà Nội- lần thứ nhất .

Phần 2: các báo cáo tham luận trong hội thảo, bao gồm

Bản tham luận thứ nhất:“Thực trạng sản xuất nông nghiệp Thành phố Hà Nội giai đoạn 2000 – 2006, định hướng phát triển nông nghiệp bền vững đến 2020”.- do ThS.Đào Duy Tâm.(phó GĐ Sở NN và PTNT Hà Nội)  trình bày

Trong giai đoạn 2000 – 2006 so với các khu vực kinh tế khác trên địa bàn thành phố Hà Nội thì nông nghiệp (gồm cả lâm nghiệp, thủy sản) chiếm tỉ trọng thấp. Tuy nhiên, với một trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, nông nghiệp vẫn có một vai trò quan trọng: trực tiếp đáp ứng một khối lượng nông sản, thực phẩm quan trọng góp phần ổn định, cải thiện kinh tế- đời sống và xã hội khu vực nông thôn, cải thiện điều kiện cảnh quan, môi trường sinh thái, góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội và môi trường của Thủ đô.

 

Định hướng phát triển bền vững nông nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020 là công nghiệp hóa, hiện đại hóa để trở thành nền nông nghiệp đô thị sinh thái, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên hiện có và theo quy hoạch của Thành phố, phát triển và ứng dụng các phương pháp tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cả số lượng và chất lượng cho Thủ đô và vùng lân cận đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

 

Mục tiêu phát triển bền vững nông nghiệp trong giai đoạn từ 2010 đến 2020, là nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng đất, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nông – lâm – ngư nghiệp. Tăng tỷ trọng GDP của thành phố từ 1–1,5%/năm, phát triển nền nông nghiệp theo hướng đô thị sinh thái. Tăng diện tích nông nghiệp bình quân 5,5%/năm, hình thành các vùng chuyên canh. Chăn nuôi thành ngành sản xuất chính, tỷ trọng trên dưới 40%. Nâng diện tích che phủ rừng lên 4,74%. Tăng diện tích nuôi trồng thủy sản 3,5% năm 2010, 2,5% năm 2020 và phát triển hệ thống thủy lợi nâng diện tích tưới 5ha, tiêu 29,3ha.

Bản tham luận thứ 2“Hà Nội trong quá trình phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch sinh thái”.ThS. Nguyễn Thị Phương Thao – TP Trồng trọt – Sở NN&PTNT trình bày.

Bản tham luận viện dẫn quan điểm của một số nhà khoa học, cho rằng : du lịch sinh thái dựa trên 4 trụ cột: Kinh tế, sinh thái, văn hoá và cộng đồng; hoặc/ “Du lịch sinh thái là hoạt động du lịch có trách nhiệm đối với môi trường tự nhiên, văn hóa xã hội”. Trên cơ sở đó, tác giả bản tham luận đánh giá tiềm năng du lịch sinh thái của nông nghiệp Hà Nội hiện nay đang phát triển và hình thành  ở 5 hình thức :

- Du lịch tự nhiên, mang tính giải trí

-Du lịch văn hoá, quan tâm tới văn hoá, lịch sử và khảo cổ của địa phương

-Du lịch sinh thái quan tâm tới việc bảo vệ nguồn lợi tự nhiên, cũng như phúc lợi, giá trị văn hoá của người dân địa phương

- Du lịch làng xã, trong đó du khách chia sẻ với cuộc sống làng xã và dân làng được hưởng các lợi ích kinh tế do các hoạt động du lịch mang lại.

- Du lịch nông nghiệp trong đó khách du lịch tham quan và tham gia vào các hoạt động nông nghiệp truyền thống, không phá hoại, hay làm giảm năng suất của địa phương

Vì vậy, để phát huy được tiềm năng nông nghiệp Hà Nội về cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan nông nghiệp, hệ thống trang trại và làng nghề  truyền thống, hệ thống rừng và cây xanh đa dạng, phong phú để đồng thời vừa phát triển nông nghiệp bền vững vừa phục vụ được nhu cầu du lịch sinh thái, Hà Nội cần có một chiến lược đồng bộ phối hợp tốt giữa các cấp, các ngành của Thành phố và nhân dân Thủ đô theo định hướng cơ bản sau: 1.Quy hoạch, hình thành và phát triển các vùng nông nghiệp ổn định với định hướng nông nghiệp đô thị sinh thái

2. Bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển hệ thống cây xanh; duy trì và phát triển các nguồn gen quý hiếm, tại vùng gò đồi huyện Sóc Sơn, các cây trồng đặc sản và các sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng từ lâu đời của Hà Nội.

3. Xây dựng hệ thống rừng cây xanh, cây ăn quả có cảnh quan đẹp, tạo nhiều sản phẩm kinh tế từ rừng phục vụ cho du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi cuối tuần của người dân Thủ đô, trong nước và Quốc tế.

4. Quy hoạch các khu du lịch sinh thái tại khu vực rừng phòng hộ môi trường huyện Sóc Sơn

5. Mở rộng trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ( xã  Tiên Dựoc)

6. Duy trì và phát triển vườn Thực vật tại huyện Từ Liêm như một địa điểm nghiên cứu, thăm quan, học tập để lưu giữ, bảo tồn về đa dạng các loài thực vật từ khắp mọi miền của đất nước ngay tại Thủ đô Hà Nội

Bản tham luận thứ 3: Bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững rừng Sóc Sơn”, kèm theo Phóng sự “ Hiện trạng rừng Sóc sơn- và lời kêu gọi bảo vệ lá phổi thủ đô Hà Nội ”_ do Chủ tịch Hội -trình bày.

Thành phố Hà Nội nằm tại trung tâm vùng đồng bằng Bắc Bộ,nằm giữa 2 con sông Hồng và sông Đáy.Do đặc điểm này mà địa hình cơ bản của Hà Nội là đồng bằng, đồng thời có nhiều điểm trũng nên tạo nên nhiều ao hồ thiên nhiên lớn.

Sóc Sơn là huyện ngoại thành của Hà Nội, có nhiều gò, đồi, chủng loại cây xanh. Rừng Sóc sơn là cánh rừng duy nhất còn lại nằm ở địa hình cao này của địa phận thủ đô. Tại mỗi quốc gia, Thủ đô là nơi đầu não trung tâm kinh tế - văn hoá- chính trị  của một nước_ nơi mật độ dân cư tập trung đông nhất và cần phải có một lá chắn tốt nhất của thiên nhiên để bảo vệ. Trong khi ở thủ đô các quốc gia tiên tiến khác, trong điều kiện không có sẵn, người ta cần phải tạo ra những khu rừng nhân tạo bảo vệ thành phố, thì tại Hà Nội_qúa  trình đô thị hoá trong những năm qua xảy ra những biến động cả tích cực và tiêu cực cho khu rừng này. Bên cạnh một số ít ỏi dự án quy hoạch nhỏ lẻ về công nghiệp, đô thị, công viên, khu du lịch, rừng sinh thái,…thì nhiều khu đất rừng vì cả 2 lý do vô tình hoặc cố ý, hoặc đã bị chiếm dụng, hoặc đã bị chuyển đổi mục đích thương mại hoá vô tổ chứctrở thành trang trại hay nhà nghỉ, hoặc xây dựng khác dưới nhiều hình thức. Đứng trước nguy cơ cánh rừng còn lại duy nhất của thành phố bị xuống cấp đe doạ đến môi trường thủ đô- Tác giả bản tham luận_ chủ tịch Hội Sinh thái và phát trỉên bền vững thành phố đã kêu gọi tất cả các cơ quan chức năng, các thành viên, các vị đại biểu và toàn thể những người có trách nhiệm, nhanh chóng triển khai và áp dụng những biện pháp khẩn cấp bảo vệ và phát triển rừng Sóc Sơn - coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cũng như lâu dài trong quá trình công nghiệp hóa thủ đô Hà Nội.

Bản tham luận thứ 4: Định hướng phát triển Khoa học Công nghệ góp phần giải quyết nông nghiệp bền vững nông nghiệp  cho Thành phố Hà Nội”_do Ông Bùi Quang Xuân Trưởng bộ môn kinh tế sử dụng đất – phân bón, viện thổ nhưỡng nông hóa trình bày

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nội dung xuyên suốt của bản tham luận này:

-Tác giả đã thống kê một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế nông nghiệp, diễn biến sử dụng đất nông nghiệp của Hà Nội giai đoạn 2000 – 2005, 2006 - Bên cạnh đó, còn trình bày cơ sở khoa học và dự báo những yếu tố tác động mạnh mẽ đến phát triển bền vững của nông nghiệp Hà Nội: do xu thế hội nhập toàn cầu đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, môi trường đất nông nghiệp Hà Nội là điểm nhạy cảm dễ bị tác động bởi đô thị hoá, công nghiệp hoá nhanh, dân số tăng nhanh, quy mô đất nông nghiệp giảm, chênh lệch giữa người nông dân làm nông nghiệp so với những người làm tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp lớn dần.

- Song song với các tổng hợp khái quát về những thách thức đối với ngành nông nghiệp trong giai đoạn hội nhập mới, Định hướng khoa học công nghệ nông nghiệp góp phần phát triển bền vững nông nghiệp Hà Nội đến năm 2020 cũng đã được tác giả trình bày cụ thể, trên cơ sở viện dẫn những quy hoạch mang tính pháp lý của nhà nước_Quy hoạch phát triển nông nghiệp cần dựa trên quy hoạch tổng thể của Thành phố Hà Nội, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng cây có giá trị cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong thực hành nông nghiệp nhằm giảm lao động trực tiếp, nghiên cứu ứng dụng công nghệ phát triển trồng cây không đất, nghiên cứu tái sử dụng các phế thải hữu cơ, Áp dụng đồng bộ các biện pháp tiên tiến Good Agricultural Practise (GAP) trong sản xuất nông nghiệp nhằm tăng tính cạnh tranh của nông sản Hà Nội.

Bản tham luận thứ 5: “Vệ sinh an toàn rau quả_ thực phẩm, thực trạng và giải pháp”- do ông Trần Khắc Thi – Phó Viện trưởng Viện rau quả trình bày

Bản tham luận đi sâu phân tích những lợi ích của rau an toàn tại Việt Nam, bức tranh về hiện trạng sản xuất rau an toàn ở nước ta: Diện tích: 643.970 ha (tăng 5,03% so với 2001), năng suất: 149,9 tạ/ha (tăng 2,76% so với năm 2001) và bằng 86% so với trung bình toàn thế giới), sản lượng: 9.655.010 tấn (tăng 8,5% so với 2001), bình quân sản lượng rau an toàn đầu người đạt 116 kg/năm.

- Những tồn tại trong sản xuất rau an toàn thời gian qua: Diện tích trồng rau an toàn còn thấp, đất sản xuất rau còn manh mún, quy trình sản xuất chưa đồng nhất giữa các địa phương, nhận thức của nông dân còn chưa rõ rang, thiếu cơ chế chính sách khuyến khích, rất ít doanh nghiệp tham gia, thiếu sự liên kết giữa các địa phương.

 

 

 

 

- Để phát triển rau an toàn, bản tham luận đã đưa ra những giải pháp cơ bản sau:

+ Giải pháp về công nghệ: Kỹ thuật thủy canh bao gồm: 2 hệ thống: thủy canh tĩnh và động, Trồng rau trong nhà có mái che, Trồng rau ngoài đồng.

+ Giải pháp về kinh tế: Sản xuất rau an toàn phải đáp ứng được tam giác lợi ích: người sản xuất, người tiêu dùng và người làm dịch vụ.

+ Giải pháp về xã hội: Sớm thay đổi các tập quán vốn có bao gồm: tập quán canh tác, tập quán mua, bán hàng và tập quán tiêu dung.

+ Giải pháp về quản lý: Giải pháp này bao gồm khâu tổ chức sản xuất, lưu thông và khâu quản lý chất lượng sản phẩm.

Bản tham luận thứ 6: “Thực trạng và giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ thống sinh thái nông nghiệp Hà Nội”.ThS. Mai Minh Hương Hà Nội trình bày

Đa dạng sinh học ở Hà Nội gồm: Đa dạng các cảnh quan và các hệ sinh thái, đa dạng sinh vật, trong các hệ sinh thái ở nước.

- Các yếu tố ảnh hưởng và gây suy giảm đa dạng sinh học ở Hà Nội hiện nay: Do sử dụng các loại hoá chất trong sản xuất, do sự thay đổi địa hình của khu vực do các công trình  phục vụ sản xuất, ô nhiễm môi trường, di nhập các loài ngoại lai.

- Các giải pháp để giúp đỡ bảo tồn đa dạng sinh học mà bản tham luận đã đưa ra gồm: Xác định hệ thống cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng tiểu vùng sinh thái; sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên đất và nước; quy hoạch, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên sinh vật; tăng cường áp dụng các TBKT để giảm thiểu ô nhiễm môi trường; thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý tốt công tác khai thác rừng, động, thực vật hoang dã; xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học theo hai biện pháp : Bảo tồn nguyên vị (In-situ) và  Bảo tồn chuyển vị (Ex-situ); tích cực xoá đói giảm nghèo đồng thời với nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Bản tham luận thứ 7: “Kinh nghiệm và giải pháp bảo vệ môi trường phát triển bền vững nông nghiệp”.- ”- do TS. Nguyễn Văn Biếu – Trung tâm KHCN PT đô thị và nông thôn - Giảng viên Trường Đại học Nông nghiệp I trình bày

Bên cạnh việc ô nhiễm vì lý do ảnh hưởng của các chất thải khó  phân huỷ, ỗ nhiễm không khí, Hoạt động nông nghiệp của Việt nam nói chung và Hà nội nói riêng bị ô nhiễm bởi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Do nhu cầu sử dụng hoá chất BVTV, hiện nay khối lượng thuốc nhập khẩu tăng từ 1300–15000 tấn/năm. Nông dân vùng ngoại thành Hà Nội thường áp dụng l­ượng phun cao gấp 1,7 đến 2,4 lần so với khuyến cáo được phép sử dụng. Nông dân sử dụng 25 hoạt chất trừ sâu với trên 35 tên thương mại khác nhau, thuốc BVTV dùng cho lúa, màu rất đa dạng. Tác giả đã nêu ra hiện trạng tiêu cực nghiêm trọng, vì mục tiêu kinh tế,  người dân còn sử dụng cả nhiều loại thuốc cấm sử dụng và rất nhiều lần phun trong mỗi vụ. Ô nhiễm sản phẩm nông nghiệp vẫn xẩy ra ở nhiều nơi tuy nhiên, chỉ mang tính cục bộ và trong từng thời điểm. Hệ sinh thái bị biến động, một số loài bị tiêu diệt. Bản tham luận cũng đề xuất các giải pháp thiết thực cần thực hiện theo một kế hoạch kiểm soát, xử lý các nguồn gây nhiễm bẩn tránh tác động đến sức khoẻ cộng đồng, cần có các phương pháp kiểm kê và bảo vệ các nguồn “chỉ thị sinh học” để có biện pháp xử lý khi chất lượng môi trường và các hệ sinh thái thay đổi

Phần 4: kết thúc:

 

 

 

 

 

 

 

 

*Bà Phạm Thị Minh_Tổng thư ký Hội Sinh thái và phát triển bền vững thành phố Hà Nội- đọc biên bản cuộc họp

Hội thảo Bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững thành phố Hà Nội lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp. Ý nghĩa lớn nhất của Hội thảo là tạo ra một sự cộng hưởng, trao đổi cởi mở của toàn thể các thành viên hội nghị, những nguời có tâm huyết, và không ngần ngại cống hiến sự hiểu biết của mình cho sự nghiệp phát triển bền vững của thủ đô.

Hội bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững thành phố Hà Nội- là tổ chức xã hội có chức năng và tiêu chí hoạt động chính phấn đấu vì sự nghiệp lâu bền cho quá trình phát triển của thành phố- nắm bắt được tầm quan trọng, sự bức xúc và trách nhiệm nặng nề về bảo vệ môi sinh trong điều kiện tốc độ phát triển của thủ đô ngày càng tăng - của cộng đồng- đang khẩn trương xúc tiến, đệ trình một số đề xuất dự án, đề tài khoa học và thực hiện các hoạt động xã hội khác- nhằm tăng cường huy động khả năng đầu tư trí tuệ- góp phần vào công cuộc bảo toàn sự lâu bền cho công cuộc thăng hoa của nền kinh tế thủ đô- góp phần tạo ra một sự đối trọng cân bằng trong quá trình phát triển: giữa tăng trưởng về kinh tế với bảo vệ tính văn hoá dân tộc khu vực, thiết lập tính an toàn lành mạnh giữa các ngành nghề trong điều kiện cạnh tranh về lợi nhuận nhưng vẫn bảo vệ môi sinh cho trước mắt và lâu dài.

Sau cuộc họp này Lãnh đạo hội sẽ có trách nhiệm hoàn thiện văn kiện , tài liệu, truyền tải thông điệp chung của kết quả cuộc hội thảo tới các cấp lãnh đạo, các bộ và cơ quan nhà nước liên quan- để tìm cơ hội cống hiến và triển khai các giải pháp, dự án nhằm đạt được mục tiêu bảo vệ sinh thái và phát triển nông nghiệp bền vững cho thủ đô Hà Nội_ nhằm bảo đảm môi trường nông nghiệp có lợi cho cộng đồng và theo tiêu chuẩn của Luật pháp quy định.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài viết khác
 • Hà Nội chuẩn bị chu đáo cho ngày Đại lễ
 • Hà Nội khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại
 • Tác hại của các tia bức xạ điện từ đối với trẻ
 • Giải pháp kỹ thuật cho vệ sinh ở các nơi phố cổ
 • Vẻ đẹp Nissan GT-R bên người mẫu Việt
 • Cây thông gần 5.000 tuổi
 • Dùng điều hòa đúng cách trong ngày nóng
 • Dừng xây trụ sở BQL hồ Gươm chỉ là... tình huống
 •       
   
  TIN TỨC NỔI BÂT
  CÔNG TY CP MỎ ĐÁ MÔI TRƯỜNG P.T
  HỘI BẢO VỆ SINH THÁI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TP.HÀ NỘI
  TT KHCN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ & NÔNG THÔN
  CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN & ĐẦU TƯ TOÀN PHÁT
  CÔNG TY TNHH DENEC
  Giới thiệu về Công ty cổ phần Công nghệ và Môi trường P.T
  Một số hình ảnh mỏ đá môi trường PT
  Liên doanh khai thác
  Hội thảo bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững khu vực Hà Nội
  Tác hại của các tia bức xạ điện từ đối với trẻ
  BĂNG KHEN, GIẢI THƯỞNG
  SƠ ĐỒ TỔ CHỨC
  KHẢ NĂNG TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG
  GIỚI THIỆU VỀ NĂNG LỰC CỦA CÔNG TY
  Giải pháp kỹ thuật cho vệ sinh ở các nơi phố cổ
  Cây thông gần 5.000 tuổi
  Dùng điều hòa đúng cách trong ngày nóng
  Dừng xây trụ sở BQL hồ Gươm chỉ là... tình huống
  QUẢNG CÁO ĐỐI TÁC


   

  CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG P.T

  MST: 0107373438
  ĐỊA CHỈ: Số 110 - 95/8 Khu TT Đại học Thủy Lợi, phố Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
  SĐT: 02435.147.836
  FAX: 02435.147.837